ผู้หญิงอย่างเราก็หัวล้านได้เหมือนผู้ชายเหรอ!!!!!

ผู้หญิงอย่างเราก็หัวล้านได้เหมือนผู้ชายเหรอ!!!!!

เวลาพูดถึงปัญหาผมร่วงเราจะนึกถึงผู้ชายมาก่อน แต่เป็นที่น่าตกใจอย่างมากว่าจริงๆแล้วคุณผู้หญิงหลายๆคนกำลังประสบปัญหานี้อยู่ ปัญหาผมร่วงเฉพาะในผู้หญิงนั้นมีสาเหตุที่แตกต่างกันจากของคุณผู้ชายอย่างชัดเจน วันนี้เรามาดูกันว่าปัญหานี้เกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง สาเหตุอาจเกิดได้จากทั้งปัญหาชั่วคราวเช่นการขาดวิตามิน หรือสาเหตุที่ซับซ้อนไปกว่านั้นเช่นโรคภัยไข้เจ็บ

 

1.1.      ภาวะความเครียดทางร่างกาย: ไม่ว่าจะเป็น อุบัติเหตุต่างๆ โรคร้ายแรง หรือแม้กระทั่งไข้หวัดธรรมดาก็อาจทำให้เกิดภาวะผมร่วงชั่วคราวได้ โดยปกติแล้วเส้นผมของคนเราจะมีวงจรชีวิตของมันอยู่เหมือนกัน เริ่มจาก Growth phase (การเติบโต), Rest phase (การพัก) และ Shedding phase (การผลัด/หลุดร่วง) เมื่อเกิดเหตุการณ์ความเครียดของร่างกายบางอย่างเกิดขึ้นอย่างที่ยกตัวอย่างข้างต้น จะมีผลทำให้วงจรของเส้นผมถูกก่อกวน และเร่งเร้าวงจรให้ไปสู่ Shedding phase ทันที แต่ไม่ต้องตกใจไปภาวะแบบนี้จะเป็นแค่ชั่วคราวเท่านั้น เส้นผมของคุณจะงอกกลับขึ้นมาใหม่หลังจากภาวะความเครียดทางร่างกายหมดไป

 

 

 

 

 

 

22..      การตั้งครรภ์: จริงๆแล้วการตั้งครรภ์ก็ถือว่าเป็นภาวะความเครียดทางกายชนิดหนึ่ง อาการผมร่วงนั้นมักจะเกิดในช่วงหลังคลอดบุตรเรียบร้อยแล้ว ไม่ใช่ระหว่างการตั้งครรภ์ ในการคลอดบุตรนั้นร่างกายจะมีภาวะเครียด และค่อนข้างอ่อนแอเป็นอย่างมาก ซึ่งวงจรของเส้นผมจะพังทลาย และทำให้ผมร่วงตามมา ผมร่วงจากสาเหตุนี้เป็นเรื่องธรรมดา โดยปกติแล้วเส้นผมของคุณจะค่อยๆกลับมาเหมือนเดิมในไม่กี่เดือนหลังคลอด ขอให้ทานอาหารที่มีประโยชน์ และพักผ่อนอย่างเพียงพอ

 

 

 

 

3.3.      การได้รับวิตามินเอมากเกินไป: ภาวะการได้รับวิตามินเอมากเกินไปนั้นส่งผลทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผม โดยปกติร่างกายคนเราต้องการวิตามินเอที่เพียงพอต่อวันอยู่ที่ 5,000 IU (International unit) สำหรับผู้ใหญ่ และเด็กอายุมากกว่า 4 ปีขึ้นไป ในขณะที่วิตามินที่วางขายตามท้องตลาดอาจจะมีขนาดตั้งแต่ 2,500 ถึง 10,000 IU ซึ่งมากกว่าที่ร่างกายต้องการ ดังนั้นคุณควรระมัดระวังในการรับวิตามินมากเกินไป หลังจากคุณลดปริมาณลงมาที่ระดับปกติ เส้นผมของคุณก็จะกลับมาเหมือนเดิม

 

 

 

4.4.      การขาดโปรตีน: ทุกคนอาจจะทราบว่าเส้นผมของคนเราเป็นโปรตีน และถูกสร้างมากจากโปรตีน ดังนั้นหากร่างกายไม่ได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ ร่างกายของเราจะทำการหยุดวงจรการกำเนิดเส้นผม ตั้งแต่ phase แรกเลยทีเดียว ร่างกายจะหยุดการสร้างเส้นผมใหม่หลังจากร่างกายขาดโปรตีนไปประมาณ 2-3 เดือน รับประทานโปรตีนอย่างเพียงพอ โปรตีนพบได้ในเนื้อสัตว์ และพืชจำพวกถั่ว

 

 

 

5.5.      พันธุกรรม: เป็นลักษณะทางพันธุกรรมที่ส่งผลทำให้เกิดการผมบางเหมือนภาวะศรีษะล้านที่เกิดขึ้นทั่วไปในผู้ชาย คุณมีความเสี่ยงที่จะผมบางได้ ถ้าคุณมาจากครอบครัวที่มีสมาชิกครอบครัวเพศหญิงที่มีภาวะดังกล่าว ลักษณะการหลุดร่วง และผมบางในผู้หญิงอาจไม่รุนแรงจนศรีษะล้านเหมือนในผู้ชาย แต่อาจจะเห็นได้ว่ามีผมบางอย่างชัดเจน ในเคสนี้คุณอาจจะต้องพึ่งการรับประทานยา Minoxidil (Rogaine) ซึ่งจะช่วยทำให้เส้นผมงอกขึ้นใหม่ หรืออย่างน้อยช่วยประคับประคองไม่ให้ผมหลุดร่วงไปมากกว่าเดิม

 

 

 

 

6.6.      ยาคุมกำเนิด: เช่นเดียวกันกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ที่ทำให้เกิดภาวะผมหลุดร่วง การทานยาคุมกำเนิดก็ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเช่นกัน การรับประทานยาคุมกำเนิดจะทำให้ประสาทรับรู้ฮอร์โมนเพศชายหรือเอนโดรเจนบริเวณหนังศรีษะทำงาน ซึ่งมีผลทำให้รูขุมขนบริเวณหนังศรีษะมีขนาดเล็กลง และตามซึ่งการหลุดร่วงของเส้นผม คุณอาจจะลองเปลี่ยนยาคุม หรือหยุดและใช้วิธีอื่นในการคุมกำเนิด เช่นการใช้ถุงยางอนามัยแทน

 

 

 

 

 

7.7.      ภาวะความเครียดทางอารมณ์: จริงๆแล้วภาวะความเครียดทางอารมณ์นั้นจะส่งผลต่อการหลุดร่วงของเส้นผมน้อยกว่าภาวะเครียดทางร่างกาย ถึงจะน้อยแต่ก็มีผลอยู่จริงๆ ภาวะเครียดทางอารมณ์ของเรานั้น เช่นเดียวกัน ก็จะเร่งให้เกิดขั้นตอน Shedding phase เหมือนกันภาวะเครียดทางกาย ภาวะเครียดทางจิตใจนั้นไม่ได้เป็นสาเหตุหลัก แต่เป็นตัวกระตุ้นเท่านั้น วิธีการแก้ไขเรื่องของจิตใจอาจจะยากไปนิด เพราะไม่มียาสำเร็จรูปใดๆที่เยียวยาอาการได้ มีเพียงแต่ตัวคุณที่จะต้องรักษาตัวเอง ก้าวออกจากจุดนั้น ไปออกกำลัง ไปเที่ยว เวลาก็จะช่วยคุณเอง

 

 

 

8.8.      โรคโลหิตจาง: หนึ่งในสิบของผู้หญิง อายุระหว่าง 20 ถึง 49 ปี นั้นเป็นโรคโลหิตจางชนิดภาวะขาดแคลนธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นชนิดของโรคโลหิตจางที่พบได้ทั่วไป และโรคนี้ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดการผมร่วง คุณควรได้รับการตรวจร่างกายเป็นประจำเพื่อรับรู้สภาพความแข็งแรงของร่างกายของคุณ คุณหมอจะสามารถบ่งชี้ชนิดของโรคได้ ซึ่งถ้าคุณทราบแน่ชัดว่าคุณมีอาการของโรคใดการบรรเทารักษาก็ทำได้ง่ายขึ้น ในกรณีนี้คุณเพียงแค่รับประทานอาหารเสริมธาตุเหล็กก็จะสามารถช่วยได้

 

 

 

9.9.      โรคธัยรอยด์: นั้นเป็นโรคที่เกิดจากการทำงานผิดปกติของต่อมธัยรอยด์ ต่อมที่ว่าอยู่บริเวณลำคอ หน้าที่ของต่อมธัยรอยด์นี้คือผลิตฮอร์โมนตัวหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับระบบเผาผลาญพลังงาน รวมถึงการเจริญเติบโต และพัฒนาร่างกาย ซึ่งหากต่อมที่ว่านี้ทำงานผิดปกติ และไม่สามารถผลิตฮอร์โมนได้อย่างเพียงพอ สุดท้ายก็จะทำให้ผมร่วง วิธีการแก้ไขเคสนี้คงต้องไปพบแพทย์ และรับการรักษาที่ถูกต้อง

 

 

 

1010.   ภาวะการขาดวิตามินบี: การขาดวิตามินบีก็ทำให้เกิดผมร่วงได้เช่นเดียวกัน ลองเปลี่ยนอาหารที่ทาน และทานวิตามินเสริม ก็จะช่วยได้ อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี ก็เช่น ข้าวกล้องนม ไข่แดง ผักใบเขียว ตับ ข้าวสาลี ข้าวโพด

 

 

 

 

 

11.11.   ภาวะภูมิคุ้มกันทำงานมากเกินปกติ: เมื่อภูมิคุ้มกันทำงานมากเกินไป จนมองเส้มผมเป็นส่วนเกินของร่างกาย และพยายามจะกำจัดมันออกไป อาการของโรคนี้จะพบผมร่วงเป็นหย่อม ไม่ใช่แค่บนศรีษะ แต่ทุกที่ในร่างกายที่มีผม หรือขนเลยทีเดียว วิธีการรักษาแพทย์จะทำการรักษาโดยให้ยาสเตียรอยด์

 

 

12.12.   SLE: โรคแพ้ภูมิตัวเอง ภูมิต้านทานของร่างกายจะทำลายเนื้อเยื่อ ทำให้เกิดอาการอักเสบเรื้อรัง โรคนี้หากภูมิต้านทานเลือกที่จะทำลายเส้นผม เมื่อผมร่วงไปแล้วจะไม่สามารถงอกกลับขึ้นมาใหม่ได้ อันนี้น่ากลัวสุดเลย คุณอาจจะต้องปรับเปลี่ยนทรงผมเป็นผมสั้น หากผมร่วงไม่เยอะมาก รีบรับคำปรึกษาโดยแพทย์ เพราะโรคนี้ร้ายแรง และต้องอาศัยการวางแผนรักษาโรคในระยะยาวด้วย

 

 

 

 

13.13.   การลดน้ำหนักไวเกินไป: การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วเกินไป จะส่งผลทำให้เกิดภาวะความเครียดทางร่างกาย ซึ่งมีผลต่อวงจรการเกิดของเส้นผม นอกจากนี้การลดน้ำหนักผิดวิธีก็อาจทำร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบ อย่างที่เอ่ยถึงก่อนหน้า การขาดวิตามินบางชนิดก็ทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน วิธีการแก้ไข ไม่มีอะไร เพียงแต่คุณต้องรอให้ร่างกายของคุณปรับตัวอีกครั้ง ซึ่งอาจใช้ระยะเวลายาวนานถึง 6 เดือนทีเดียว

 

 

 

 

14.14.   การรับการรักษาด้วยคีโม: ไม่ต้องพูดอะไรมาก การรักษาโรคร้ายอย่างมะเร็ง วิธีการที่ใช้วิธีหนึ่งคือการทำคีโม การทำคีโมนั้นจะทำลายการแบ่งตัวของเซลล์ ซึ่งไปถึงการแบ่งเซลล์ของวงจรเกิดเติบโตของเส้นผมด้วย ผมจะกลับมางอกใหม่อีกครั้งแต่อาจจะมีสภาพเส้นผมที่ไม่เหมือนเดิม เส้นผมอาจจะหยิกมากขึ้น หรือมีสีผมที่เปลี่ยนไป

 

 

 

 

15.15.   ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ: เป็นโรคซึ่งเกิดจากการทำงานผิดปกติของต่อมไร้ท่อ ซึ่งจะมีผลทำให้ฮอร์โมนเอนโดนเจนสูง  เมื่อร่างกายมีฮอร์โมนเอนโดรเจนสูงเกินปกติจะทำให้เกิดภาวะไม่ตกใข่เรื้อรัง มีความผิดปกติของประจำเดือน มีขนดก ผิวมัน และผมร่วง เมื่อคุณสงสัยว่าจะมีภาวะดังกล่าว เราแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ โดยคุณอาจจะได้รับยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนเพศให้คืนสู่สมดุล

 

 

 

 

16.16.   การได้รับการรักษาโดยการรับประทานยาบางชนิด: ยาบางชนิดนั้นมีผลทำให้เกิดอาการผมหลุดร่วง เช่น ยาต่อต้านการเกิดลิ่มเลือด ยาควบคุมความดัน ยารักษาอาการไบโพลาร์ ยารักษาอาการซึมเศร้า คุณคงจะต้องเลือกว่าจะรักษาอาการที่คุณมี หรือจะรักษาเส้นผมคุณไว้ ถ้าคุณเลือกเส้นผม ก็ลองปรึกษาแพทย์ของคุณว่าจะสามารถปรับขนานของยาที่ใช่ได้หรือไม่

 

 

 

17.17.   การทำผม หรือทรงผมที่มากเกินไป: ทรงผมบางนั้นอาจจะทำร้ายหนังศรีษะของคุณโดยไม่รู้ตัว และสุดท้ายจะทำให้เกิดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ ตัวอย่างเช่น การถักเปียแบบอัฟริกัน อเมริกัน หรือ tight braid นั้นหนังศรีษะจะถูกดึงรั้งตลอดเวลา ซึ่งทำให้รูขุมขนบริเวณนั้นอ่อนแอมาก การทำสี ฟอก ย้อม ที่รุนแรงมากเกินไปโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่มีมาตรฐาน ก็ทำให้ผมหลุดร่วงได้เหมือนกัน วิธีการก็ไม่ยาก แค่คุณพยายามหลีกเลี่ยงที่จะไม่ทำทรงผมดังกล่าว และเลือกร้านทำผมที่มีมีคุณภาพ

 

 

 

 

18.18.   โรคดึงผมตัวเอง (Trichotillomania): เป็นภาวะอาการทางจิตย้ำคิดย้ำทำที่ผู้ป่วยชอบดึงผมตัวเอง ไม่ใช่แค่ผมแต่อาจรวมไปถึงการดึงเส้นขนบริเวณอื่นในร่างกายโดยไม่รู้ตัว ส่วนมากมักจะมีพฤติกรรมดังกล่าวตอนที่ทำกิจกรรมบางอย่างเพลินๆ เช่นดูหนัง ดูทีวี อ่านหนังสือ ถ้าคุณรู้ตัวและอยากแก้ไขภาวะดังกล่าว เราแนะนำให้คุณปรึกษาจิตแพทย์โดยด่วน

 

 

 

19.19.   อายุที่มากขึ้น: มันเป็นเรื่องธรรมชาติ เมื่อคุณผู้หญิงก้าวสู่วัย 50 ขึ้นไป จะพบว่าเส้นผมบางลง ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านมักมีความเห็นตรงกันว่าควรปล่อยให้เป็นไปตามธรรมชาติ และใช้วิธีการบำรุงเพื่อป้องกันหลุดร่วงไปมากกว่าที่เป็น